ข้อมูลทั่วไป

ที่มาของโรงเรียน คือ “หัวใจของการศึกษาและชุมชน”

เดิมโรงเรียนชุมชนวังหลุมวิทยาคารใช้ชื่อว่า “รร.วัดวังหลุม (ป.พจ.2)” ตั้งอยู่ในวัดราษฎร์เจริญวังหลุม ปีที่เปิดทำการสอนไม่แน่ชัดแต่เข้าใจว่าน่าจะใกล้เคียงกับการสร้างวัด ใช้ศาลาและอาคาร ร่มไม้สอนนักเรียน จนถึงปี พ.ศ. 2499 ท่านขุนโพธิ์ โพธิคามบำรุง ได้มอบโฉนดที่ดินจำนวน 17 ไร่ 3 งาน 45 ตารางวา โดยมี นายมนู จตุรภูมิ นายอำเภอตะพานหิน เป็นผู้รับมอบ เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2513 เพื่อสร้าง “โรงเรียนวังหลุมวิทยาคาร” และด้วยความร่วมมือร่วมแรงของพี่น้องชาวบ้านวังหลุมได้ก่อสร้างอาคารเรียนหลังแรกสำเร็จ โดยมี นายเลี่ยม ชัยสุภา เป็นครูใหญ่คนแรก ซึ่งดำรงตำแหน่งตั้งแต่ปี พ.ศ. 2499-2519 การมอบที่ดินนี้ทำให้ลูกหลานของบ้านวังหลุมและชุมชนใกล้เคียงได้รับโอกาสทางการศึกษาเรื่อยมา ความร่วมมือของชาวบ้านในการก่อสร้างโรงเรียนและการพัฒนาต่อเนื่อง แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการศึกษาในชุมชน